02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
หมายเลขโทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากเป็นสมาชิกแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
หมายเลขโทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากเป็นสมาชิกแล้ว

เข้าสู่ระบบ

ขออณุหยิบยกเรื่องราวของคุณ “วิชิต” โดยนามปากกา ” wicsir” จาก travelsomewhere.bloggang.com ที่ไทยโมเดิร์นทราเวลได้มีโอกาสให้บริการนำเที่ยวที่เวียดนามให้กับคุณวิชิตในครั้งนั้นมาเล่าสู่กันฟัง  โดยทุกท่านสามารถเข้าอ่านบทความต้นฉบับและแสดงความเห็นได้ที่ travelsomewhere.bloggang.com ซึ่งบทความต้นฉบับจะแบ่งเป็นสองตอนคือ


เริ่มต้นปี 2555 ด้วยการพาคุณๆไปเยือนดินแดนแห่งการต่อสู้ที่เวียตนามเหนือ (ที่จริงเขาไม่มีเหนือ-ใต้แล้ว แต่เรียกให้นึกภาพออก) ไปสู่เหนือเกือบสุดของประเทศเวียตนาม เพื่อไปยลความงามของ “ซาปา” เมืองเล็กๆในจังหวัด Lao cai ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งพักผ่อนยอดฮิตของคนทั้งในเวียตนาม และต่างประเทศ พร้อมกับสัมผัสความหนาวเย็นบนเขาสูง (อ่านเรื่องเวียตนามในบล๊อก)

อาคารสนามบินนอยไบ ในเวียตนาม เมื่อปีพุทธศักราช 2555

ผมพยามหาซื้อทัวร์ที่มีครบสามรสคือ ซาปา ฮานอย และฮาลองเบย์ อยู่นานเหมือนกัน พอดี search ไปเจอที่ Thaimoderntravel ก็เลยจองไปกะเขา ตอนแรกก็เปลี่ยนไป เปลี่ยนมาเช่นกัน เพราะมีภารกิจที่ต้องเดินทางด่วนไปอีกประเทศหนึ่ง แต่เมื่อทุกอย่างลงตัว เราก็ได้เดินทางไปกับกรุ๊บซึ่งมี 13 ท่าน ไม่เล็กมาก ไม่ใหญ่มาก กำลังพอดีครับ

การจราจรในฮานอย

กำหนดการเดินทางเราคือ 9 – 13 ธันวาคม 2554 โดยเครื่องของสายการบินการ์ต้าแอร์ เที่ยวบินที่ QR 614 ซึ่งจะออกเดินทางไปฮานอยตอนบ่ายโมง กำหนดถึงสนามบินนอยไบที่กรุงฮานอยเมื่อตอนบ่ายสามโมง ซึ่งเวลาที่เวียตนามและไทยใช้เวลาเดียวกัน.

เรานั่งเครื่องจากขอนแก่นมาที่สุวรรณภูมิเที่ยวเช้า ถึงเอาตอน 09:30 น. พอดีเป๊ะกับเวลานัดหมายคือ 10:00 น. การเตรียมการของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามกำหนดการทุกอย่าง…เราทำแบบนี้กับหลายๆครั้งในการเดินทาง ทุกครั้งจะเจอเจ้าหน้าที่ของบริษัททัวร์เอาก็ตอนจะบินทุกที ไม่เคยมีปัญหา..

เข้าไปในเมืองจะเห็นปฏิมากรรมเซอรามิคบนกำแพง… ยาวที่สุดในโลก

15: 00 น. เราถึงสนามบินนอยไบ ซึ่งค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับสุวรรณภูมิ หรือดอนเมือง เราไปผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ที่นี่ไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับญี่ปุ่นหรือแม้แต่ไทยเอง ใบผ่านเข้าเมืองหรือ immigration card ก็ไม่ต้องกรอก เออดีแท้ สมกับเป็นอาเซียนเดียวกัน

วันนั้นสายการบินเข้า 3 สายแต่มีสายพานลำเลียงสัมภาระใช้งานเพียงเส้นเดียว (เห็นมีอยู่ 2 เส้น) ทำให้ต้องใช้เวลามากในการรอรับกระเป๋า พอได้กระเป๋าเสร็จก็ไปรอรถบัสขนาดกลางมารับ โดยจอดรอที่ด้านหน้าอาคาร ต้องลากกระเป๋าใบใหญ่ไปเป็นร้อยๆเมตรทีเดียว

กำแพงเซอรามิค

โปแกรมวันนี้คือเราจะเดินทางเข้าเมืองฮานอย เพื่อไปชม “วัดหงอกเซิน” และ “หุ่นกระบอกน้ำ” กัน คือเข้าไปสู่ใจกลางเมืองฮานอยเลยว่างั้นเถอะ…เมืองฮานอยเดี๋ยวนี้ขยายตัวจากเดิมขนาด 900 ตร.กม. เป็น 3000 ตร.กม. (ไกด์บอก) แต่สภาพตึกรามบ้านช่องก็คงเป็นแบบเดิมๆ มีตึกสูงไม่มาก เชียงใหม่บ้านเราน่าจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

หน้าโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ

ไกด์ที่มารับเราเป็นคุณลุงแก่แล้ว อายุ 68 ปี เคยมาเรียนหนังสือที่ รร.วัดสุทธิฯ ในไทยสมัยเมื่อครั้งอพยพ แกตั้งชื่อแกว่า “สมชาย” ซึ่งแกแน่นมากเรื่องประวัติศาสตร์ ลุงสมชายบอกว่าจะทำอะไรให้ดีที่สุดสำหรับกรุ๊ปทัวร์เราเพื่อชดเชยสิ่งที่ประเทศไทยเคยให้ความช่วยเหลือแกมา… ลุงสมชายนี้เคยเป็นผุ้ก่อตั้งสถานีวิทยุของพรรคคอมมิวนิสต์ในเขมรด้วย เคยสอนในมหาวิทยาลัยอีกต่างหาก ช่วงการต่อสู้กับมะกัน ลุงยังไปประจำสถานีวิทยุเวียตนามที่เมืองคุณหมิงด้วย.

ขณะที่รถวิ่งเข้าเมืองเราก็สังเกตดูสองข้างทาง ก็ยังเจอไร่นาและแปลงผักมากมายของชาวบ้าน บ้านเรือนผู้คนตั้งกันเป็นระยะๆไม่ห่างกันมากนัก เนื่องจากเวียตนามมีประชากรกว่า 85 ล้านคน และพื้นดินของประเทศมีประมาณ 3 แสนกว่า ตร.กม. และเป็นเขาเสีย 3 ใน 4 ส่วน เพราะฉะนั้นเราจึงเจอผู้คนมากมายในพื้นที่ราบ การจราจรส่วนมากคับคั่งไปด้วยมอเตอร์ไซต์ ซึ่งดูแล้วน่าหวาดเสียวมาก เอาเป็นว่าผมกว่าจะข้ามถนนในเมืองได้ต้องทำใจอย่างมาก และต้องอาศัยใบบุญคนอื่นอีกต่างหาก เพราะใจมันไม่กล้า ทั้งๆที่เคยไปที่เวียดนามกลางมาแล้ว 2 ครั้งก็ตาม..

รถเราไปจอดหน้าโรงละครหุ่นใต้น้ำเพื่อให้เราลงไปเข้าห้องน้ำ ก่อนที่ไกด์จะพาเราข้ามถนนไปที่ “วัดเนินหยก (หง็อกเซิน, Ngoc Son temple)

ทะเลสาบคืนดาบ(Ho Hoan Kiem)

ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเมืองเก่าฮานอยสำหรับนักเดินทางที่มาเยือนฮานอย ซึ่งไม่ได้ มากับบริษัททัวร์ส่วนใหญ่นิยมหาที่พักในบริเวณเมืองเก่า ที่เปรียบได้กับถนนข้าวสารของเมืองไทย นอกจากนั้น ี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทั้งประเภทพื้นเมือง และเมนูตะวันตกมากมาย รวมถึงจำหน่ายของที่ระลึกก็มีให้เลือกเป็นของฝาก

ทะเลสาบคืนดาบยามเย็น

สำหรับทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาถึงว่าครั้งอดีตพระเจ้าเลไทโต ได้นำดาบวิเศษซึ่ง นำมาต่อสู้กับพวกหมิงจน สามารถปลดปล่อยประเทศให้อิสระแล้ว พระองค์ทรงลงเรือไปกลางทะเลสาบเพื่อคืนดาบ วิเศษให้กับเต่าศักดิ์สิทธิ์ และกล่าวกันว่าเต่าได้ ขึ้นมาฉกดาบไปจากหัตถ์ของพระองค์ แล้วหายไปในทะเลสาบ อันเป็นเหตุให้ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า “ทะเลสาบคืนดาบ” หากมองเข้าไปกลางทะเลสาบจะเห็นเจดีย์โบราณโผล่ ขึ้นพ้นน้ำ สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18 มีชื่อเรียกว่า ทาพรัว(Thao Rua)ซึ่งหมายถึงหอคอยเต่าและในปัจจุบัน ยังมีหลายคนบอกว่าเห็นเต่าขนาดใหญ่อยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ โดยเฉพาะในช่วงของเวลาเปลี่ยนฤดูกาล

ข้ามสะพานเทฮุกเข้าไปวัดหง็อกเซิน

เข้าไปชมวัดหง็อกเซิน

วัดหง็อกเซิน

มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า “วัดเนินหยก” อยู่

ใจกลางกรุงฮานอย วัดตั้งอยู่ในทะเลสาบกลางเมืองมีประวัติความ เป็นมา เกี่ยวข้องกับชื่อกรุงฮานอยามารถเดินข้ามจากฝั่งไปยังวัดได้โดยอาศัยสะพานโค้งสีแดงสดใสที่รู้จักกันในชื่อ เทฮก (The Huc) หรือสะพานแสงอาทิตย์ ด้านปลายสุดของสะพานมีเสาหินรูปแปรงอยู่ถัดจากขวดหมึก มีอักษรจีนจารึกไว้ว่า “จารึกบนฟ้าคราม” ที่บนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ยังมีซากศาลาประชาคมหลังเล็กๆ ของหมู่บ้านอีกด้วย ชาวเวียดนาม เดินทางมาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดแห่งนี้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

Leave a Reply

เช็ควันซากุระบาน 2018 กับ 5 จุดยอดฮิตชมซากุระใน”ไต้หวัน”
17 มกราคม 2561
เช็ควันซากุระบาน 2018 กับ 5 แลนด์มารก์จุดชมซากุระ”เกาหลี”
17 มกราคม 2561
เช็ควันซากุระบาน 2018 กับ 5 จุดยอดฮิตชมซากุระใน”ญี่ปุ่น”
17 มกราคม 2561เมืองเจียอี้ (Chiayi) จุดเริ่มต้นแห่งที่สุดเส้นทางรถไฟ 1 ใน 3 ของโลก
30 พฤศจิกายน 2560
เช็ควันซากุระบาน 2018 กับ 5 แลนด์มารก์จุดชมซากุระ”เกาหลี”
17 มกราคม 2561
สูดสายลมดั้งเดิมท่ามกลางหุบเขาที่จิ่วเฟิ่น
30 พฤศจิกายน 2560
สัมผัสซากุระแบบฟินๆอินไต้หวัน
26 ธันวาคม 2560
เดินทอดน่อง ตะลอนกินที่ซื่อหลิน
26 ธันวาคม 2560
สุดยอดสถานที่เคาท์ดาวน์ สวยๆ 5ที่ พีคๆในเอเชีย
26 ธันวาคม 2560
เส้นทางใหม่ Bangkok Airways กรุงเทพฯ – เกาะฟู้โกว๊ก(ไข่มุกแห่งเวียดนามใต้)
26 ธันวาคม 2560
ไทเป
28 ธันวาคม 2560
บันทึกการเดินทาง ทริป Wonderful South Africa
26 ธันวาคม 2560
เที่ยวไทจง
26 ธันวาคม 2560
12 ของฝากจากไต้หวัน
27 ธันวาคม 2560
10 ไอเดียของขวัญปีใหม่สำหรับคนชอบเที่ยว
26 ธันวาคม 2560
เทศกาลแสงสีในฤดูหนาวที่โทจิงิ
1 ธันวาคม 2560
วัดพระถังซัมจั๋ง
26 ธันวาคม 2560
ฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบิน / ปิดตลาดหุ้น เตือนภัยพายุฮาโต๊ะ
30 พฤศจิกายน 2560
ศูนย์สร้อยสุขภาพ (เจอมาเนี่ยม)
28 ธันวาคม 2560